Khóa cáp thép là một loại phụ kiện cáp thép chuyên dùng để tạo vòng khuyên cho đầu cáp. Giúp chúng dễ dàng kết nối với các vật khác hoặc nối hai sợi cáp với nhau. Dưới đây là Cách khóa cáp và các lưu ý khi sử dụng khóa cáp.

Một bộ khóa cáp bao gồm: 1 móc chữ U, 2 ecu và 1 bộ gông để giữ cáp thép. Hầu hết các loại khóa cáp được đúc rèn từ thép cacbon, bề mặt được mạ kẽm, tăng khả năng chịu lực cho sản phẩm. Để đạt được sự an toàn cũng như hiệu quả cao nhất của khóa cáp chúng ta phải dùng khóa cáp đúng quy trình kỹ thuật.

Cách khóa cáp đúng kỹ thuật

Bước 1: Gấp một phần đoạn dây cáp thép thích hợp và vòng qua khuyên lót cáp. Đoạn cáp gấp phải đủ dài để chịu lực nhưng cũng không nên quá dài giúp tiết kiệm cáp khi nối. Độ dài của đoạn dây gấp tùy thuộc vào từng loại cáp, chịu tải. Để đảm bảo an toàn khách hàng nên tra tại bảng dưới đây.

Bảng tra cứu độ dài cáp thép khi nối bằng ốc xiết cáp

Bảng tra cứu độ dài cáp thép khi nối bằng ốc siết cáp – Cách khóa cáp

Bước 2: Đặt chiếc cóc kẹp cáp thứ nhất ngay sát đầu dây cáp, phần đầu dây cáp đó được đặt nằm trên phần cong chữ U của cóc kẹp cáp. Xiết chặt hai đầu ốc vào cáp sao cho chặt, đều nhau.

Mỗi lần chỉ được vặn ecu từ 3-5 vòng ở mỗi đầu bulong, sau đó chuyển sang vặn ecu ở đầu bên kia (từ 3 – 5 vòng), càng về cuối số vòng siết càng giảm và số lần thay đổi đầu bulong sẽ càng tăng lên. Ecu thứ 2 của khoá cáp chỉ được lắp sau khi ecu thứ nhất đạt được lực siết theo quy định đối với từng loại cáp.

Trường hợp yêu cầu dùng 2 hoặc 3 khóa cáp, chiếc thứ hai được đặt càng sát phần đặt khuyên lót cáp càng tốt. Chiếc thứ ba xiết giữa 2 chiếc đầu tiên, chia khoảng cách cho đều nhau và xiết chặt đều nhau.

Sau khi lắp khóa cáp tiến hành kiểm tra số lượng các ecu, khóa cáp không được gỉ sét. Dùng thước kẹp kiểm tra đường kính thân khóa cáp (đường kính thân khóa cáp Φ12 là 12mm, Φ10 là 10mm) theo đúng thiết kế. Dùng cờ lê lực để kiểm tra lực siết khóa cáp. (Khóa cáp Φ10 là 50N.m tương đương 5kgf, khóa cáp Φ12 là 80N.m tương đương 8kgf). Kiểm tra khoảng cách giữa các khóa cáp được lắp trên mỗi đầu dây co theo đúng thiết kế.

Lưu ý: Các đầu e-cu của khóa cáp thép phải được đặt về cùng 1 phía và ở ngay trên đoạn cáp dài hơn.

Cách khóa cáp đúng kỹ thuật

Cách khóa cáp đúng kỹ thuật

Vậy là Cáp Thép Minh Đức đã hướng dẫn các bạn cách khóa cáp đúng kỹ thuật. Chúc các bạn thành công!