Dây cáp thép đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, được ứng dụng rất rộng rãi vào các ngành công nghiệp: xây dựng, khai thác hầm mỏ, cảng biển, chế tạo, lắp ráp, nâng hạ, bốc xếp hàng hóa, khai thác khoáng sản… Trong trường hợp muốn nối dài dây cáp hay dây cáp bị biến dạng hoặc bị đứt tại một điểm nhỏ, cần phải cắt bỏ đoạn cáp đi và nối mới lại, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng, nối dây cáp thép bằng một phương pháp gọi là nối dây cáp gốc.

Cách nối dây cáp thép bằng tay

Nối dây cáp thép là kỹ thuật nối dây bằng cách kết nối các sợi tao với nhau. Cụ thể, tháo rời dây cáp thành từng sợi tao, tách rời các tao của dây cáp gốc và dây cáp nối thêm vào sau đó cho 2 sợi dây giao nhau và kết lại thành 1 sợi một cách bền chặt.

Khi đan kết các sợi tao lại với nhau đặt lồng vào nhau ở 6 nơi cách nơi điểm dây giao nhau khoảng cách gấp 100 lần và 500 lần, 300 lần và 300 lần, 500 lần và 100 lần đường kính của dây.

Ví dụ nếu ta nối dây đường kính 16mm thì khoảng cách giữa các điểm nối cách điểm giao nhau là: 1,6m và 8m; 4,8m và 4,8m; 8m và 1,6m.

Đặt lồng vào trong là thao tác đặt tao dây đã quấn dây gai vào trong thay cho lõi dây. Kích thước của dây đặt lồng vào trong là gấp 50 lần đường kính dây cáp.

Dây cáp được nối bằng kỹ thuật nối dây cáp gốc có tỷ lệ an toan 95% so với dây cáp mới.

Dưới đây là video nối dây cáp gốc của người Nhật